Chương 133

Chương 425-426Chương 425:

Năng lực của vị hoàng thúc Tĩnh Vương này không tệ, cũng không có dã tâm gì.

Ba đứa con của ông ấy, lão đại chững chạc, lão nhị tiến bộ, tính cách của lão tam khó đoán nhất, cũng là người có năng lực nhất trong ba người.

Nếu không phải vì trên người Chu Tuấn Dương có nhân tố không ổn định, hắn ta đã sớm trọng dụng thằng nhóc kia rồi, sao có thể để hắn luôn chạy tới thôn Đông Sơn chứ?Trong lúc đang suy nghĩ, Tô Nhiên giống như nhìn ra suy nghĩ trong lòng hắn ta, tỉ mỉ kể lại một màn xảy ra trước cửa cung Càn Thanh cho Hoàng thượng nghe.Chu Quân Phàm nhướng mày, có thể kéo tiểu đường đệ từ bờ vực hung ác trở lại, coi như tiểu nha đầu này có mấy phần bản lĩnh.

Nồi nào úp vung nấy, có lẽ tiểu cô nương Dư gia chính là trời cao đặc biệt chuẩn bị cho thằng nhóc Chu Tuấn Dương kia.

Nếu không cũng sẽ không xuyên qua nghìn năm, đi tới nơi này gặp hắn.Cuối cùng thì người phụ nữ có thể khống chế thằng nhóc kia cũng xuất hiện rồi, rốt cuộc người làm đường ca như Chu Quân Phàm cũng có thể thở phào nhẹ nhõm.

Nghĩ đi nghĩ lại một chút, cũng may mình không đưa ra quyết định sai lầm “giết người cướp của”, nếu không, dưới sự mất không chế, thằng nhóc Tuấn Dương kia không lật cung Càn Thanh lên mới lạ?Lại nói đến Chu Tuấn Dương cưỡi ngựa theo sát bên cạnh xe ngựa của phủ Tướng quân, thò người nhìn nhìn vào xe từ cửa sổ, cuối cùng không nhịn được lên tiếng: “Tiểu Thảo, vì sao trong Ngự thư phòng nàng lại căng thẳng như vậy? Hoàng thượng, huynh ấy ép nàng sao?”Về bí mật trên người mình, thêm một người là Hoàng thượng biết đã đủ nguy hiểm rồi, sao nàng còn dám tiết lộ với những người khác chứ? Từ xưa đến nay, lòng người là khó dò nhất, tuy nói Dương Quận vương cực kỳ săn sóc cho nàng và cả nhà, nhưng ở trước cám dỗ to lớn, ai có thể đảm bảo hắn không động lòng đây?“Không…!không có gì đâu! Chỉ là Hoàng thượng có mong đợi quá lớn với ta, hy vọng ta có thể trồng ra lúa mì và lúa nước có sản lượng mỗi mẫu đất cỡ nghìn cân mà thôi.

Có lẽ áp lực lớn, cho nên có chút mất hồn.

Tiểu Quận vương, khi nãy ta không thất lễ trước mặt Hoàng thượng chứ?” Vì né tránh đề tài vừa nãy, Dư Tiểu Thảo cố ý giả vờ thành dáng vẻ không biết làm sao.

Dù sao, thuật đọc tâm của Chu Tuấn Dương không có tác dụng với nàng, nói dối một chút cũng không sao.Chu Tuấn Dương nghiêm túc nhìn thoáng qua tiểu nha đầu, nếu nàng không muốn nói thật, hắn cũng sẽ không ép nàng, hắn tình nguyện làm một người bảo vệ lặng lẽ, để nàng cả đời không lo lắng gì.

Chẳng qua là, không biết rốt cuộc Hoàng thượng có ý gì.Hai người bên trong bên ngoài xe ngựa, một người tâm trạng không ổn định, một người có muôn vàn suy nghĩ, trong chốc lát bầu không khí rơi vào sự tĩnh lặng, chỉ còn lại âm thanh trong trẻo của tiếng vó ngựa giẫm lên mặt đường, cùng với tiếng bánh xe ngựa chạy qua mặt đường…Chu Tuấn Dương đưa Tiểu Thảo đến trước cửa phủ Tướng quân, nhìn thoáng qua người gác cổng vội vàng mở cửa hông ra, nghênh đón tiểu thư trở về, trong lòng xuất hiện một suy nghĩ, dịu dàng nói: “Nàng cũng là người có việc, sau này quản lý của hoàng trang và quan viên lục phẩm trở xuống của Bộ Hộ sẽ luôn luôn đến cửa học hỏi, còn Lưu Thượng thư kia, cũng không đảm bảo không đến phiền nàng.

Vì thế, nàng ở trong phủ Tướng quân sẽ có nhiều bất tiện.

Gia có một trạch viện vừa khéo léo vừa tinh xảo ở gần đây, nếu nàng muốn, cứ việc lấy đi…”Dư Tiểu Thảo nghiêm túc suy nghĩ, mới mở miệng từ chối: “Hai ngày nữa cha ta phải quay về Đường Cổ rồi, công việc của trang viên bên kia vẫn cần cha tọa trấn.

Nếu trang viên của chúng ta đã lọt vào mắt Hoàng thượng, thì phải kinh doanh tốt nó.

Cha ta lĩnh chức quan thất phẩm, đương nhiên phải gánh vác trách nhiệm.

Như vậy, chỉ một mình ta ở lại trong Kinh, nếu ta dọn ra ngoài ở, chắc chắn cha nuôi mẹ nuôi của ta sẽ lo lắng.

Quá lắm…!ta xin mẹ nuôi một tiểu viện đơn độc thông với cửa hông để ở là được.”Chu Tuấn Dương không cưỡng cầu nữa, tiểu nha đầu mới chỉ mười hai tuổi, người ta ở tuổi này còn đang làm nũng với cha mẹ, nếu thật sự để nàng ở trong trạch viện một mình, không cần nói ai khác, ngay cả hắn cũng không yên tâm cho lắm.Hai người ở gần cửa nói chuyện, ở cửa hông có một cái đầu thò ra, nhìn kỹ lại thì ra là tiểu nha hoàn Tích Xuân bên người Dư Tiểu Thảo.

Dư Tiểu Thảo thuộc về kiểu người không thể đặt tên, đại nha hoàn trong trạch viện đều nhờ mẹ nuôi đặt tên giúp.Anh Đào được phân công quản lý xưởng chế thuốc, Dương Liễu tọa trấn tiệm đồ kho ở Kinh thành, lòng dạ của hai nha hoàn Ngô Đồng và Sơn Trà không đủ nhanh nhẹn trung thành, hầu hạ cuộc sống thường ngày cũng tạm được.

Nhưng bây giờ nàng được phong quan, quản lý tất cả công việc của hoàng trang, cần nhanh chóng bồi dưỡng ra trợ thủ của mình.Tên của tiểu nha hoàn bên dưới đều là nàng trộm tên của mấy tiểu thư thế gia trong Hồng Lâu Mộng, theo thứ tự là Thám Xuân, Tích Xuân, Nghinh Xuân và Hạ Xuân, tên Nguyên Xuân quá mức chướng mắt, bị nàng quăng đi không dùng.

Tên của mấy nha hoàn này còn được mẹ nuôi khen là rất có trình độ nữa.

Dù sao thời đại này vẫn chưa có Hồng Lâu Mộng, Tào Tuyết Cần còn chưa sinh ra đâu, nàng ngượng ngùng cái gì chứ? Mặt dày nhận lời khen ngợi.Ngược lại trong bốn người tên Xuân này có hai người dùng được.

Ví dụ như Tích Xuân ở trước mặt đây, đầu óc linh hoạt biết thay đổi theo tình huống, làm việc chưa bao giờ dài dòng, hơn nữa còn có chút năng lực độc lập của riêng mình.

Điểm quan trọng nhất, nha hoàn này trung thành tuyệt đối với nàng, còn có một chút sùng bái nữa.

Từ khi nàng được phong quan đến nay, mỗi lần khi tiểu nha đầu này nhìn nàng, trong mắt đều lấp lánh ngôi sao nhỏ.

Nàng ấy tuân theo lời nói của nàng giống như thánh chỉ, hơn nữa mỗi lần giao việc cho nàng ấy, cô nàng đều sẽ cẩn thận hoàn thành.Vào lúc này, trong mắt tiểu nha đầu mang theo hưng phấn, chân như có gió chạy đến nhanh như chớp, không đợi ngừng thở gấp đã vội vàng nói: “Tiểu thư, Lưu Thượng thư của Bộ Hộ đã chờ lâu trong thư phòng của Tướng quân.”Dư Tiểu Thảo hiểu rõ trong lòng, chắc chắn là đến vì “nước thuốc” có lợi cho cây nông nghiệp của nàng.

Liếc mắt nhìn thoáng qua nha hoàn Tích Xuân kia, phát hiện nha đầu này còn đang mắt sáng như sao nhìn quan phục trên người nàng.Chu Tuấn Dương đưa tay nâng nâng trâm ngọc bị lệch đi trên đầu Tiểu Thảo, nhẹ giọng nói: “Lưu Thượng thư này thật là một người cuồng công việc, đã giờ này rồi còn ở trong nhà người ta.

Nàng đuổi ông ta đi đi, sáng sớm ngày mai, gia tới đón nàng đi hoàng trang.

Nghỉ ngơi sớm một chút, bảo nha hoàn của nàng xông một ít hương an thần, nấu tách trà an thần cho nàng.”Đối với sự quan tâm của Dương Quận vương, Dư Tiểu Thảo cảm thấy ấm áp bội phần, nàng ngoan ngoãn gật đầu, giống như một con mèo mềm mại vẫy móng vuốt tạm biệt hắn, đi theo Tích Xuân đến thư phòng ở tiền viện.Lưu Thượng thư đã uống không biết bao nhiêu ly trà trong thư phòng rồi, ý tứ của ông ta rất rõ ràng, thu nước thuốc vào tay sớm một chút, phun lên cây ngô non sớm một chút, ông ta mới có thể yên tâm.

Hôm nay là ngày đầu tiên mười tám cửa hàng lương thực trong Kinh kia bán hạt ngô, bán được rất đắt hàng.

Nghe nói thôn xung quanh Kinh thành đều đã được thông báo trước đó, các thôn dân rối rít chạy đến Kinh thành dưới sự chỉ huy của trưởng thôn.

Đoán chừng mấy ngày gần đây việc làm ăn của khách điếm gần cửa hàng cũng không kém.Nguyên nhân ông ta vội vã chạy đến phủ Tướng quân cũng vì có ý muốn chia sẻ tin tức này với Dư cô nương.

Ai biết người ta vừa mới ăn cơm trưa xong đã được Hoàng thượng triệu vào trong cung.

Xem ra, Hoàng thượng có cùng suy nghĩ với ông ta, chuyện quan trọng trong quan trọng là nâng cao sản lượng lương thực, để dân chúng không bị đói bụng.Nghĩ đến vấn đề dân sinh, Lưu Thượng thư không nhịn được thở dài.

Hai năm gần đây, phương Bắc không phải hạn hán thì là nạn châu chấu, cũng may Hoàng thượng đưa ra quyết sách kịp thời, phái Dương Quận vương đi đường thủy chuyển lương thực từ miền Nam đến miền Bắc, mới không còn người dân chết đói khắp nơi.

Vì để dân chúng không chết đói, Hoàng thượng thật sự đã cực kỳ nhọc lòng! Nếu như những cây trồng sản lượng cao này có thể phổ biến rộng rãi, nhà nhà có lương thực dự trữ, thì còn sợ gì lúc tai ương, rối loạn trật tự nữa chứ?Mặt trời từ từ ngả về tây, Dư cô nương đã vào cung suốt một buổi chiều, đủ để nhìn ra vị trí của nàng trong lòng Hoàng thượng.

Mấy đại thần kỳ thị Dư cô nương là nữ nhi, âm mưu ngăn cản Hoàng thượng phong thưởng kia cũng nên tỉnh táo nhận ra sai lầm của mình rồi nhỉ? Dư cô nương người ta được phong quan cũng không phải là một món đồ trang trí, mà thật sự là quan làm được việc, có tác dụng hơn mấy tên ngồi không ăn bổng lộc nhiều.Cuối cùng chuyện của hoàng trang sau này, ông ta có thể yên tâm rút tay ra rồi.

Hai năm nay chạy giữa hai bên Bộ Hộ và hoàng trang, thiếu chút nữa giày vò muốn nát bộ xương già của ông ta.

Ông ta tìn rằng, ruộng thí nghiệm của hoàng trang chắc chắn có thể không ngừng phát triển dưới sự quản lý của Dư cô nương.Vào lúc Lưu Thượng thư bưng tách trà thứ tám lên, thật sự không còn bụng nhét vào nữa, cuối cùng bên ngoài thư phòng cũng có động tĩnh.

Một lát sau, Dư Tiểu Thảo mặc quan phục màu đỏ đi vào từ bên ngoài, phía sau còn có một tiểu nha hoàn không thể khống chế được tâm trạng kích động đi theo.“Lưu đại nhân, để ngài đợi lâu rồi!” Nói thế nào Lưu Thượng thư người ta cũng là quan lớn, một quan nhỏ đẳng cấp thấp như nàng so sánh với người ta, không biết thấp hơn bao nhiêu cấp bậc nữa, vẫn phải chú ý cấp bậc lễ nghĩa của hạ cấp với quan trên.Lưu Thượng thư không đợi nàng hành lễ xong đã đưa tay ngăn nàng lại, miệng nói: “Dư…!đại nhân không cần đa lễ, ngồi xuống nhanh đi!”Đứng ở Ngự thư phòng gần cả buổi chiều, lại bị dọa sợ không nhẹ, đúng là Dư Tiểu Thảo cần ngồi xuống nghỉ ngơi một chút, nàng lễ phép để Lưu Thượng thư ngồi trên, bảo người đổi trà mới, lúc này mình mới ngồi xuống.“Dư cô…!Dư đại nhân, không biết bây giờ trên tay ngươi có bao nhiêu nước thuốc…” Lưu Thượng thư suýt nữa đã thốt ra ba chữ “Dư cô nương”, nhìn thấy quan phục số nhỏ trên người người ta, lập tức sửa miệng.Tiểu Thảo khẽ cười nói: “Lưu đại nhân, ngài là quan trên của Tiểu Thảo, còn là trưởng bối, cứ gọi ta là Tiểu Thảo được rồi, thân thiết hơn.

Ngài cứ gọi mãi “Dư đại nhân”, ta còn cho rằng đang nói chuyện với cha ta đó!”Trước đây, với tính tình đâu ra đấy của Lưu Thượng thư, chắc chắn sẽ không dễ dàng sửa miệng.

Nhưng nhìn thấy tiểu cô nương tầm tuổi cháu gái nhà mình, lời nói cử chỉ tràn đầy cảm giác thân thiết và hài hước, khiến người ta không kìm lòng nổi sinh ra một loại cảm giác dễ gần.

Ông ta cười một tiếng nói: “Vậy ta tự quyết định, gọi ngươi một tiếng “Tiểu Thảo cô nương” đi.”Chỉ cần ông ta không khăng khăng gọi mình là Dư đại nhân, gọi kiểu gì cũng được cả.

Dư Tiểu Thảo nâng tách trà lên nhuận nhuận cổ họng, nói: “Lưu đại nhân một lòng vì việc công, Tiểu Thảo thật sự bội phục.

Nhưng mà, nước thuốc mang theo bên người lần này cũng không nhiều, chỉ làm hàng mẫu để Hoàng thượng và các đại nhân nghiên cứu kỹ mà thôi.”Thấy Lưu Thượng thư gấp gáp còn mang theo lo lắng, nàng lập tức nói tiếp: “Nhưng lần trước sau khi diện Thánh, ta đã bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu làm nước thuốc, bây giờ gần như đã gom đủ rồi.

Hôm nay sắc trời đã tối, nếu ra khỏi thành cũng có chút muộn.

Tối nay ta tăng giờ làm việc, làm ra thêm nhiều nước thuốc một chút, đảm bảo không chậm trễ để ngày mai sử dụng.”Nếu Tiểu Thảo đã nói như vậy, Lưu Thượng thư cũng chỉ có thể kiềm chế sự nóng nảy trong lòng, gật gật đầu nói: “Vậy hôm nay phải làm khổ Tiểu Thảo cô nương rồi! Sáng sớm ngày mai lão phu lại đến làm phiền.”.

“Lưu đại nhân khách sáo rồi!” Giao thiệp với quan viên thật sự là một việc làm đòi hỏi kỹ thuật, cuộc sống sau này không biết nên chịu đựng thế nào nữa? Tiễn Lưu Thượng thư đi, Tiểu Thảo duỗi người một cái, gác chân lên trên một cái ghế khác, Tích Xuân nhanh trí ngồi xổm xuống bên cạnh, bóp chân nhỏ đang đau mỏi giúp nàng.

Lúc Phòng Tử Trấn đi vào, chính là nhìn thấy một màn này. Hắn cười ha ha nói: “Ồ! Quan lão gia nhà ai đây, quan không lớn bao nhiêu, trái lại ngông nghênh quá ấy nhỉ. Nếu như bị mẹ nuôi của con nhìn thấy, chắc chắn sẽ nhắc đến con mấy ngày!”

Chuyện Dư Tiểu Thảo được phong quan, Phòng Tử Trấn vui vẻ thay nàng một phen, nhưng Phòng phu nhân lại không ngừng lo lắng. Ngươi nói xem, một cô nương đang tốt lành, không ở trong nhà học quy củ học quản gia, đi làm việc chung với một đám lão gia, người bên ngoài sẽ nói thế nào? Đoán chừng rất nhiều người không hợp với phủ Tướng quân đã sớm chuẩn bị hạt dưa bánh ngọt, chờ xem náo nhiệt rồi!

Ban đầu, Phòng phu nhân định đợi đến lúc con gái nuôi mười hai, mười ba tuổi sẽ đón vào phủ, uốn nắn tính tình của con bé, học thêm vài thứ khuê tú nên học, dẫn nàng tham gia hội hoa tiệc trà mấy lần, kiếm một mối hôn sự tốt.

Bây giờ thì hay rồi, đầu tiên là bị Dương Quận vương được đồn là sát thần mặt lạnh kia cả ngày không tránh hiềm nghi theo trước theo sau. Làm hại những bạn khuê mật kia của nàng ấy không chỉ một lần đến hỏi nàng ấy, có phải vì tính toán cho lão gia nên để con gái nuôi làm thiếp của Dương Quận vương không.

Nàng ấy là hạng người như vậy sao? Nàng ấy thương Tiểu Thảo bao nhiêu, chỉ có chính nàng ấy biết, còn thân hơn cả con ruột, cái gì cũng muốn cho con bé thứ tốt nhất, nhất là việc cưới xin. Nàng ấy không muốn khiến con bé uất ức, sao có thể bị đồn thành đồ vô sỉ vì tiền đồ của lão gia nhà mình mà đưa con gái nuôi đi làm thiếp chứ? Trong lòng Phòng phu nhân rất oan ức!

Hoàng thượng cũng không ngại lớn chuyện đá thêm một chân, ngươi nói ngươi để Tiểu Thảo tư vấn việc làm ruộng giúp ngươi, lén lút phái người hạ chỉ hoặc truyền một cái khẩu dụ là được rồi. Cần gì phải gióng trống khua chiêng triệu tiến cung phong chức quan lục phẩm nhỏ bằng hạt vừng cho con bé? Cái này… cái này không phải là làm khó người khác sao?

Từ xưa tới nay, có được mấy nữ tử có thể làm quan chứ? Cho dù là Thượng Quan Uyển Nhi bên người Hoàng đế Tắc Thiên, cuối cùng cũng sa sút không có kết cục gì tốt. Những đại thần trong triều kia, người nào không phải kẻ kiêu ngạo, ai chịu làm quan cùng triều với nữ tử chứ? Đừng thấy Hoàng thượng hạ chỉ, ngoài Hoàng thượng và Lưu Thượng thư thật lòng tính toán vì dân chúng trong thiên hạ, có mấy người thật sự coi trọng Tiểu Thảo nhà nàng ấy?

Hoàng thượng thế này là ân sủng chỗ nào? Thật sự chặn đứng con đường gả cho con cháu nhà quan của con gái nuôi nàng ấy rồi! Nhưng những thế gia lâu năm, Tú tài thi rớt kia, có ai chịu cưới Dư Tiểu Thảo cả ngày xuất đầu lộ diện, đội cái chức quan giống như truyện cười trong mắt người ta chứ? Thánh chỉ vừa đến, Phòng phu nhân liền tức giận đến mức tức ngực. Hoàng thượng, ngài làm vậy cũng quá độc ác rồi!

Dư Tiểu Thảo bị cha nuôi trêu ghẹo, biết khúc mắc của mẹ nuôi, cười hì hì, buông chân đang gác xuống. Sau khi bái kiến cha nuôi thì nói: “Con sẽ không chiếm thư phòng của cha nuôi nữa, về viện đổi quần áo trên người trước, tránh cho mẹ nuôi thấy con mặc quan phục này lại nói con chẳng thể thống gì, khó chịu trong lòng.”

Phòng Tử Trấn nhớ đến mấy lời vợ mình nói với hắn tối qua, thở dài nói: “Mẹ nuôi của con là thật lòng tính toán vì con. Ngẫm lại, mấy con cháu nhà quan trong Kinh thành kia, có rất nhiều người còn chưa lên được cái chức lục phẩm đúng không? Phàm là người trẻ tuổi có mặt mũi, ai sẽ chịu phu nhân của mình đè trên đầu mình chứ? Mẹ nuôi của con là lo lắng cho việc hôn nhân của con đấy!”

Dư Tiểu Thảo lại hoàn toàn không quan tâm cười ha hả, nói: “Con biết mẹ nuôi vì tốt cho con. Cha con nói, muốn giữ con đến mười tám tuổi. Đấy không phải vẫn còn sáu bảy năm sao? Người thật lòng yêu thương trân trọng con, sẽ không bị những ánh mắt thế tục kia che mờ ràng buộc. Những kẻ nghĩ quá nhiều, lo lắng này lo lắng nọ, xem thường nữ nhân từ trong xương, nữ nhi còn yêu thích làm gì! Loại sinh vật đàn ông thật lòng này, nếu có thì do con may mắn, không có thì là số mệnh của con! Tất cả đều tùy duyên đi! Nếu tương lai không tìm thấy người hợp ý con, sống một mình cũng chẳng sao cả. Cha nuôi mẹ nuôi và Tiểu Lân Lân còn có thể nhìn con chịu đói bị bắt nạt sao?”

“Phi phi! Nói cái gì vậy? Khuê nữ của Phòng Tử Trấn ta còn lo không gả được ư? Tiểu Thảo nhà chúng ta xuất sắc như vậy, còn nhỏ tuổi nhưng tài nấu nướng ngay cả ngự trù cũng cảm thấy không bằng, còn biết kiếm tiền. Những người chướng mắt chúng ta kia, hoàn toàn không xứng với Tiểu Thảo nhà chúng ta! Không được nói mấy lời độc thân cả đời nữa, nếu bị mẹ nuôi của con nghe thấy, còn không nằm trên giường mười ngày nửa tháng à?” Phòng Tử Trấn trừng mắt nhìn tiểu nha đầu một cái, trách nàng nói lung tung.

Dư Tiểu Thảo còn lâu mới sợ cha nuôi ấy, nhưng khi đối mặt với mẹ nuôi lại có mấy phần sợ hãi. Không phải vì mẹ nuôi đối xử không tốt với nàng, mà là quá tốt, lo nghĩ thay nàng khắp nơi, cũng cố hết sức tạo thành dáng vẻ hiền lương thục đức của danh môn khuê tú cho nàng. Vừa nghĩ đến đi đường, nói chuyện, nhất cử nhất động đều bị hạn chế, giống như hầu tử bị đeo vòng kim cô, nàng lập tức đau đầu.

Làm một cái mặt quỷ với cha nuôi, Dư Tiểu Thảo dẫn Tích Xuân về tiểu viện của mình. Mới vừa vào cửa, một sinh vật hình dáng quả cầu thịt nhào tới, lảo đảo ôm lấy chân của nàng, nâng mặt lên non nớt gọi “tỷ tỷ”.

“Ô! Sao Tiểu Lân Lân lại ở trong viện của tỷ tỷ vậy? Đợi tỷ tỷ về sao?” Khom người xuống ôm lấy cậu nhóc, thật sự có chút nặng tay đấy. Tiểu tử này đúng là nặng mà!

Nhũ mẫu của Phòng Hạo Lân cười hớn hở nói: “Đại cô nương, ngài vừa ra cửa, tiểu công tử đã la hét đến tìm người. Đây này, đợi một cái đã là cả buổi chiều, trong lúc đó không biết đã nhắc đến bao nhiêu lần rồi. Nếu người còn không trở về nữa, tiểu công tử của chúng ta sẽ ầm ĩ cho xem!”

Phòng phủ nhân đã nhắc nhở nha hoàn ma ma trong phủ từ lâu, phải đối xử với Dư Tiểu Thảo như tiểu thư ruột thịt, tuyệt đối không được có chút qua loa và bất kính. Nếu không, phạt đánh loạn côn! Còn thêm bốn đại nha hoàn bên người phu nhân rất cung tất kính với tiểu thư, người khác càng không dám lỗ mãng.

Nhũ mẫu cũng là một người khôn khéo, thỉnh thoảng dẫn tiểu công tử đến viện của cô nương đi đi lại lại. Ở đây có tiểu tỷ tỷ khiến người ta không nhịn được muốn thân thiết, còn có rất nhiều bánh ngọt chưa từng ăn, bạn nhỏ Phòng Hạo Lân càng một ngày ba bữa chạy đến viện của tỷ tỷ, mỗi lần đều ở đến ăn cơm trưa hoặc cơm tối rồi mới hài lòng rời khỏi.

Dư Tiểu Thảo ôm tiểu đệ trở lại phòng ngủ của mình. Tin tức tiểu thư vào phủ Tướng quân đã truyền vào trong viện rồi. Lúc này, trong tịnh phòng đã chuẩn bị nước nóng xong. Ngô Đồng đã cầm xiêm y tiểu thư thường mặc hầu hạ ở bên cạnh.

“Sơn Trà, lấy quả đào mật cho tiểu chủ tử ăn. Sắp ăn cơm tối rồi, chỉ cho đệ ấy ăn một nửa thôi.” Dư Tiểu Thảo đưa cục thịt nặng trình trịch đến tay nhũ mẫu. Từ cửa viện đến phòng mới có bao nhiêu xa, đã mỏi đến cánh tay của nàng đau nhức. Sau này phải đưa ra đề nghị với mẹ nuôi, tiểu tử có thể đi vững vàng rồi, không thể để cho người khác bế mãi được, phải tự mình xuống đất chạy, coi như là rèn luyện. Tránh sau này lớn lên quá mập rồi không cưới được vợ.

Nghĩ tới đây, nàng không nhịn được phì một tiếng bật cười. Nàng cũng không khỏi quá lo bò trắng răng rồi. Cha nuôi xuất thân võ tướng, còn có thể để con trai duy nhất của mình lớn lên trong nội viện hay sao? Không chừng bây giờ cha nuôi đã lên kế hoạch, đợi lúc con trai ba, bốn tuổi, sẽ để cậu nhóc luyện tập kỹ năng cơ bản rồi.

Tắm rửa đơn giản, đổi một bộ quần áo thoải mái, Dư Tiểu Thảo dẫn tiểu đệ đã gặm xong hơn nửa quả mật đào đi đến chính viện. Phòng phu nhân đã đợi lâu ở trong phòng.

Bảo nhũ mẫu bế nhóc con chơi xấu muốn ở lại cùng với tiểu tỷ tỷ đi, Phòng phu nhân quan tâm hỏi: “Sao lại đi lâu như vậy? Hoàng thượng không làm khó con chứ?”

Dư Tiểu Thảo thấy sắc mặt của mẹ nuôi có chút vàng vọt, đáy mắt có quầng thâm rõ ràng, dễ nhận thấy mấy ngày nay đều không nghỉ ngơi tốt gì cả, vội vàng tiến lên một bước, kéo tay của nàng ấy, cười nói: “Mẹ nuôi, Hoàng thượng trước giờ nhân từ, sao có thể làm khó tiểu nha đầu là con chứ? Hoàng thượng quan tâm chuyện đồng áng, hỏi con nhiều hơn mấy câu về chuyện làm ruộng. Yên tâm đi, việc Hoàng thượng giao cho con chính là chuyện con am hiểu nhất, con chắc chắn sẽ không khiến Hoàng thượng và mẹ nuôi người thất vọng đâu!”

Phòng phu nhân vỗ vỗ bàn tay nhỏ mềm mại mịn màng của khuê nữ, đây là bàn tay nhỏ bé trắng nõn ngay cả danh môn khuê tú cũng không bằng đấy! Bàn tay nhỏ bé thế này, vốn nên ở nội trạch thêu thùa may vá, xem sách tiêu khiển, lúc vui vẻ thì chăm sóc hoa cỏ, khi không vui thì ăn bánh ngọt nếm trà thơm.

Kết quả bây giờ lại chung một chỗ với một đám quan viên Bộ Hộ, chăm sóc hoa màu. Cũng không phải nàng ấy xem thường con gái nhà nông làm việc đồng áng giúp trong nhà, lúc trước khuê nữ giúp trong nhà trồng rau trồng dưa làm đồ kho, không phải một chữ nàng ấy cũng không nói sao? Haizz… vừa không cẩn thận lại nghĩ đến chuyện phiền lòng, chưa qua được một lúc, Phòng phu nhân đã thở dài mấy lần rồi.

Dư Tiểu Thảo vội vàng an ủi: “Mẹ nuôi, con được phong quan, đó là sự khẳng định của Hoàng thượng với năng lực của con. Giao hoàng trang cho con quản lý cũng là kỳ vọng của Hoàng thượng với con, và sự yêu quý với thiên hạ bá tánh. Đợi quay về thôn Đông Sơn, mấy tiểu tỷ muội kia biết con làm quan rồi, không biết sẽ hâm mộ bao nhiêu nữa!”

Thấy Phòng phu nhân vẫn mang dáng vẻ luẩn quẩn trong lòng, nàng lại nói tiếp: “Mẹ nuôi, sấm sét mưa gió, đều là ơn vua. Hơn nữa, con thật sự thích công việc này. Chỉ cần trồng hoa màu xong, mấy trăm mẫu hoàng trang, ngay cả mấy đỉnh núi lân cận, không phải sẽ đều do nữ nhi điều khiển sao? Chúng ta có thể trồng các loại cây ăn quả trên núi, chia đều ra một phần ruộng đất trồng rau trồng dưa. Cứ như vậy, mùa xuân thu hoạch rau mùa hạ thu hoạch dưa. Tiện để mình ăn dùng còn chưa nói, còn có thể thêm một chút thu nhập nữa.”

“Hồ đồ! Nếu Hoàng thượng phó thác trọng trách cho con, thì làm việc của con cho đàng hoàng, đừng làm mấy chuyện nhảm nhí kia. Nếu bị người có ý tố cáo, Hoàng thượng trách tội xuống, con sẽ không có kết quả tốt đâu!” Phòng phu nhân bị nàng nói như vậy, không thể không nhận rõ sự thật. Nếu đã không thay đổi được, thì phải cho con bé sự ủng hộ lớn nhất, để con bé không có nỗi lo về sau.

Haizz! Nàng ấy không phải một mẹ nuôi đủ tư cách mà. Tiểu cô nương nhà nàng được phong quan còn được triệu kiến một mình, đối mặt với cục diện mạnh mẽ như thế, nhất định rất căng thẳng rất sợ hãi. Mà nàng ấy không thể ủng hộ và giúp đỡ con bé, lại còn ngã bệnh, cần nữ nhi an ủi. Haizz… thật là càng sống càng thụt lùi! Lúc đầu không có con trai bên người, khi đối mặt với mấy lời bịa đặt đồn nhảm trong Kinh, không phải nàng ấy cũng dũng cảm cố gắng vượt qua à? Sao sau khi làm mẹ rồi, ngược lại trở nên nhát gan thế này?

Nữ nhi nói đúng, là phúc không phải họa, là họa thì không tránh khỏi, sợ là không có tác dụng, mấu chốt là xem phải làm thế nào mới có thể biến hại thành lợi! Nàng ấy cũng không tin, dựa vào chức tước tướng quân tam phẩm và Trung Cần Bá (được gia phong sau sự kiện giặc Oa) của lão gia nhà nàng ấy, còn không thể tìm một phu quân hài lòng cho cô nương nhà mình sao?


Tip: You can use left, right, A and D keyboard keys to browse between chapters.